House Garden chuyên cung cấp si và lẻ các loại cây sen đá
Thứ ba, 09/06/2020 - 07:49 PM

Phân dê, phân hữu cơ rất tốt cho hoa hồng

Từ xưa đến nay các chuyên gia luôn luôn khuyên rằng khi trồng cây thì chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp cho cây khỏe mạnh, rễ cây cũng phát triển tốt hơn, đất trồng cũng bền, tơi xốp không bị thái hóa. Do nhược điểm của phân hữu cơ là cần nhiều thời gian để cây hấp thụ dinh dưỡng, nên đôi khi với người mới trồng không hiểu rõ về phân đánh giá sai.

Sử dụng hiệu quả phân hữu cơ dê

Để phân hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cần phải xử lí hoai mục hết phân từ các loại động vật cần xử lý hoai mục cho hết mùi không thu hút con trùng, tơi khô dễ dàng sử dụng trong lúc làm đất, lúc bón, rễ cây trồng dễ dàng hấp thụ. Đối với xác thực vậy cũng cần ủ thành mùn, rơm đốt thành tro hoặc ủ thành mùn, trấu đốt trành trấu hun, vẫn còn cánh trấu là tốt nhất…

Phân hữu cơ bón cho cây hoa hồng từ khi đã xử lý hoai mục thì phân dê được đánh giá cao bởi phân dê chưa xử lý đã không có mùi nên khi đã xử lý rồi thì càng không có mùi, không mùi sẽ không thu hút con trùng như ruồi, nhện… đến bám cây trồng. Phân dê cũng mát hơn so phân khác.

Đặc điểm của phân dê

Phân dê có dạng hình viên tròn, có tính nguội, lành tính, ít mùi. Đặc biệt phân dê không có tính hút côn trùng nên có thể bón phân mà không phải lo sợ như như phân bò, phân ngựa. Phân chứa đầy đủ chất dinh dưỡng NPK cần cho sự phát triển của cây trồng. Với tỉ lệ 3:1:2 phân dê sẽ cung cấp một lượng NPK cho các giai đoạn như bón lót và bón thúc. Ngoài ra trong phân còm có rất nhiều chất vi lượng như Fe, Zn… sẽ giúp cây tăng trưởng tối ưu.

Cách sử dụng phân dê bón cho hoa hồng

Phân dê sẽ là giải pháp tuyệt vời trong việc điều hòa đất cho những khu vườn mới, những khu đất canh tác mới. Trong phân dê có thành phần cải tạo kết cấu đất, giúp duy trì và làm phong phú cho khu vườn. Phân có khả năng cải thiện kết cấu đất để sử dụng nước hiệu quả hơn. Đặc biệt, cho phép nhiều oxy lưu thông đến bộ rễ, kết hợp với N trong phân giúp cho quá trình cố định đạm được diễn ra.

Phân dê dùng để cải tạo đất tức trộn phân dê oai mục với đất trồng trước khi trồng cây. Điều này sẽ làm hiệu quả cho đất, đất tơi xốp hơn, dễ dàng cung cấp dưỡng chất cho cây, rễ cây dễ dàng hấp thụ hơn.

Sử dụng phân dê bón thúc trong quá trình trồng cây. Khi cây trồng lớn hơn bạn dùng phân dê đã xỷ lý bón xung quanh gốc cây. Ví dụ hoa hồng, bạn đào một rãnh sâu 5cm xung quanh gốc cây rồi cho một lớp phân xuống dưới, rồi phủ lớp đất lên trên phân dê, hồng hấp thụ phân nhanh hơn so vơi việc bạn bón phân trên mặt đất.

Bạn ngâm với nước cùng với 1 ít NPK tổng hợp từ 3 – 7 ngày hòa với nước tưới cho cây hàng ngày. Ví dụ 1kg phân dê bạn ngâm với 1 thìa canh NPK tổng hợp, hòa được 50 – 80L nước tưới cho hoa hồng.