House Garden chuyên cung cấp si và lẻ các loại cây sen đá
Thứ ba, 09/06/2020 - 07:56 PM

Phối trộn giá thể trồng rau sạch thủy canh

Phối trộn giá thể trồng rau sạch thủy canh là phương pháp được ứng dụng nhiều hiện nay để phát huy tối đa ưu điểm của các giá thể khi gieo trồng rau sạch.

Trong bài viết này, hãy cùng Lisado tìm hiểu cách phối trộn một số loại giá thể quen thuộc để đem lại hiệu quả cao khi trồng và chăm sóc rau thủy canh.

Phối trộn giá thể trồng rau sạch thủy canh

Giá thể trồng rau lý tưởng phải đảm bảo các yêu cầu sau: có khả năng giữ ẩm, đảm bảo độ pH ở mức trung bình, thoáng khí, bền, rẻ, có thể tái sử dụng ở các lần tiếp theo. Một số loại giá thể thủy canh phổ biến có thể kể đến như: xơ dừa, trấu hun, mùn cưa, bùn, than, cát, sỏi…

Phối trộn hỗn hợp giá thể thủy canh đem lại hiệu quả cao trong trồng rau sạch

Rau ăn lá được trồng chủ yếu trên các giá thể xơ dừa, trấu hun. Để đảm bảo hiệu quả cao cho cây trồng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các loại giá thể phối trộn với nhau. Ví dụ giá thể đất sạch, trấu hun, xơ dừa theo tỷ lệ 1:1:1, giá thể xơ dừa, trấu hun tỷ lệ 1:1, giá thể đất sạch và xơ dừa tỷ lệ 1:1, giá thể đất sạch và trấu hun 1:1. Các loại giá thể trên sau khi được nghiên cứu thì đều cho thấy độ an toàn cao, đảm bảo đúng tiêu chuẩn hàm lượng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Phối trộn giá thể trồng rau sạch thủy canh

Giá thể được nghiên cứu kĩ nhất là đất sạch+ trấu hun+ xơ dừa và xơ dừa+ trấu hun đối với các loại rau ăn lá như cần tây, xà lách, cải xanh. Đây đều là những loại rau ăn lá được trồng phổ biến ở Việt Nam.

Trong quá trình nghiên cứu thì giá thể đất sạch kết hợp trấu hun, xơ dừa cho cây rau phát triển tốt nhất, thân cây dài, mập, xanh tươi, năng xuất cao và hàm lượng kim loại nặng dưới mức cho phép, đảm bảo nguồn rau sạch, an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phối trộn giá thể trồng rau sạch thủy canh

Phối trộn giá thể xơ dừa và trấu hun thì cũng giúp cây phát triển tốt, năng suất song bạn cần chú ý không đốt trấu cháy quá lửa vì sẽ làm tăng hàm lượng kali, gây dư thừa kali và ảnh hưởng đến nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh.

Các công thức phối trộn giá thể hiệu quả

Như kết quả nghiên cứu trên, giá thể trồng rau thủy canh: đất sạch+ xơ dừa+ trấu  được phối trộn phù hợp theo công thức 1:1:1 mang đến hiệu quả gieo trồng cao cho rau trồng. Tuy nhiên trước khi trộn thành hỗn hợp, chúng cần phải được xử lý.

Phối trộn giá thể trồng rau sạch thủy canh

Giá thể đất sạch thì bạn không cần xử lý nhiều vì chúng  đã được xử lý nấm, mầm bệnh… Xơ dừa cần phải được cắt nhỏ và sấy thật khô nếu có điều kiện có thể xử lý nấm và vi khuẩn. Trấu cần hun ở mức độ vừa phải vì nếu để trấu cháy quá lửa thì sẽ dễ tăng hàm lượng Kali trong dung dịch.

Trộn đều hỗn hợp giá thể và sau đó cho giá thể lên rọ nhựa thủy canh để trồng cây, tạo môi trường tốt  nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn có thể tham khảo và áp dụng để phối trộn giá thể cho rau trồng thủy canh, giúp cây trồng đạt được năng suất cao, mang đến nguồn rau xanh sạch, an toàn.